[Hướng dẫn] Cách lái xe số tự động an toàn và hiệu quả - TOYOTA TÂN SƠN NHẤT

TRUNG TÂM MUA BÁN, TRAO ĐỔI XE CŨ TOYOTA CHÍNH HÃNG

Hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn và hiệu quả

Với sự phổ biến của những dòng xe tích hộp số tự động như ngày nay thì việc có được thông tin hướng cách lái xe số tự động sẽ giúp ích rất nhiều tài xế khi lưu thông trên đường.

Nếu bạn là một trong những người chưa có kinh nghiệm cũng như là chưa rành khi lái xe ô tô thì chắc chắn sẽ ngỡ ngàng và không tự tin khi tự mình cầm lái. Và hiện nay, với sự ra đời ngày càng nhiều của dòng xe số tự động nên sẽ càng làm bạn bối rối thêm. Hãy an tâm và tham khảo ngay hướng dẫn cách lái xe số tự động được chia sẻ dưới đây bạn sẽ vững vàng tay lái khi điều khiển bất kỳ chiếc xe số tự động nào.

Nếu là người mới bắt đầu bạn cần tham khảo qua hướng dẫn lái xe số tự động
Nếu là người mới bắt đầu bạn cần tham khảo qua hướng dẫn lái xe số tự động

Một vài thông tin cần biết về xe số tự động và hướng dẫn cách lái xe số tự động

Khác hẳn với xe máy, khi lái xe ô tô thì không hề dễ dàng, nhất là người chưa bao giờ để tâm đến loại phương tiện bốn bánh này. Chính vì thế nên khi bạn có nhu cầu thì đòi hỏi rất nhiều, trong đó việc đầu tiên cần hiểu biết rõ ràng đó là về các bộ phận của xe. Việc này rất quan trọng bởi nó giúp cho việc lái xe của bạn trở nên dễ dàng hơn. Ở đây sẽ là các thông số, ký hiệu đi kèm với các bộ phận.

Và có một điều mà bạn dễ dàng nhận ra là đối với người mới bắt đầu thì lúc nào cũng khó khăn, tuy nhiên theo nhiều người thì khi đã được hướng dẫn cách lái xe số tự động rồi thì sẽ cho rằng loại xe này dễ sử dụng hơn rất nhiều so với xe số sàn. Vậy điều này có đúng không thì chúng ta cùng tìm hiểu thêm ngay nhé.

Trước hết để có thể lái xe số tự động thì bạn cần phải sử dụng cả tay và chân. Hai tay được dùng để điều khiển cần số và vô lăng. Chân trái không dùng, còn chân phải dùng để đạp ga hoặc phanh. Chân ga nằm phía bên phải. Đây là điều bạn cần học thuộc lòng trước khi bước chân lên ghế lái.

Bạn cần học thuộc các chế độ lái khả dụng trên cần số của xe mình
Bạn cần học thuộc các chế độ lái khả dụng trên cần số của xe mình

Một điểm khá nổi bật khi bạn được học cách hướng dẫn cách lái xe số tự động đó là cần số trên xe số tự động được thiết kế thông minh. Thiết kế của cần số xe tự động được đánh giá là linh động và đa dạng hơn nhiều so với cần số sàn. Bởi cần số sàn chỉ có một kiểu duy nhất với các vị trí số được cố định theo hình cái thang nằm ngang. Ở đây sẽ tuỳ vào nhà sản xuất mà cần số xe tự động được sáng tạo với nhiều vị trí và hình dạng khác nhau bởi cần số được liên kết điện tử với hộp số.

Tuy nhiên, được thịnh hành và dễ sử dụng nhất đó là cần số có vị trí nằm trên đường thẳng hay đường zigzag được đặt chính giữa ghế lái và ghế lái phụ lái như là dòng xe sedan hoặc xe SUV. Đồng thời, một số xe lại được thiết kế phá cách với cần số dạng tròn, dạng treo trên bánh lái như là dạng xe mini van, xe bán tải, có tác dụng tiết kiệm không gian sàn xe, còn dạng nút bấm thì ở các dòng xe thể thao.

Và dù là thiết kế tuỳ chỉnh nhưng hầu hết các chức năng của xe lái số tự động đều được cố định, không có sự khác biệt lớn giữa các dòng xe. Về cơ bản, bạn cần phải học các ký hiệu mà vẫn thường bắt gặp đó là:

 • P (Parking) : Đậu xe
 • R (Reverse): Lùi xe
 • N (Neutral): Trạng thái lái tự do
 • D (Drive): Chạy tốc độ thường

Đây là 4 chế độ cơ bản nhất mà bất kỳ xe số tự động nào cũng có. Và ở một dòng xe cao cấp thì bộ cần số còn được nâng cấp với các chức năng phụ và tuỳ chỉnh mà bạn có thể nhìn thấy như là:

 • D3 (Drive 3): Chạy xe tốc độ chậm (ở những đoạn đường gồ ghề, khó đi)
 • D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2): Chạy ở những đoạn đường khó đi hoặc cần tăng tốc. Thường thì khi đổ đèo các tài xế hay sử dụng để đảm bảo an toàn)
 • OD (Overdrive): Chế độ vượt dốc, đổ đèo
 • Hướng dẫn cách lái xe số tự động bạn sẽ lái xe an toàn nhất
  Hướng dẫn cách lái xe số tự động bạn sẽ lái xe an toàn nhất
 • M (Manual) +/- (chế độ +/- có thể nằm ở dãy số trên vô lăng): Thiết lập cần số ở chế độ có thể điều chỉnh như là số sàn, cho phép sang số 1, 2, 3, 4, 5 hoặc ngược lại (dấu +/- lần lượt là tăng và giảm số)
 • S (Sport): Chế độ xe thể thao. Chức năng gần tương tự như là chế độ M, cho phép người lái chuyển số theo ý muốn.
 • L (Low): Chế độ số thấp dùng trong các trường hợp xe có tải trọng nặng. Lên / xuống dốc
 • B (Brake): Chế độ số hạm, dùng để hãm tốc động cơ khi xe xuống dốc.

Sau khi học thuộc các ký hiệu này thì cần phải thực hành thường xuyên để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lái xe của mình. Và cần chú ý đến cả những trường hợp lái xe số tự động trong các trường hợp khẩn cấp.

Ví như là khi xe mất phanh thì chuyển cần số tay về cấp số các cấp số 1, 2, 3 (nếu xe chạy trên đường dốc )hoặc về N (trên đường bằng phẳng) để hãm tốc và đánh lại cho xe đi vào làn đường an toàn. Tuyệt đối không di chuyển cần số về N khi đang chạy trên đường dốc. Khi tốc độ đã giảm đáng kể thì kéo phanh tay từ từ cho đến khi xe dừng hẳn. Với trường hợp xe bị kẹt ga, chuyển cần số về N để ngắt chuyển động và đạp chân phanh để giảm tốc độ từ từ cho đến khi xe dừng hẳn.

Đó là một vài thông tin về hướng dẫn cách lái xe số tự động, đừng quên liên hệ với đơn vị uy tín bạn sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ và được thực hành lái xe an toàn bạn nhé.
——————

TOYOTA SURE TÂN SƠN NHẤT

✅ Kiểm định và định giá xe – Bảo hành chính hãng – Cam kết chất lượng
👍 Mua xe đã qua sử dụng tại Toyota Lý Thường Kiệt – chi nhánh Tân Sơn Nhất đảm bảo an tâm tuyệt đối:
📍 Địa chỉ: 682A đường Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
☎ Hotline: 0905.79.12.13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905.79.12.13